เครื่องพับที่ใช้ในหลายอุตสาหกรรมมาเป็นเวลานาน แต่คุณเรียนรู้สีงที่เกี่ยวกับเครื่องนี้ไหม เช่น 4 เรื่องและ 9 อย่างที่เกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติงานและข้อควรระวัง ถ้าไม่ทราบก็ไม่เป็นไร  เพราะยังไม่สายเพียงแค่อ่านบทความนี้

เครื่องพับคืออะไร

เครื่องพับคือเครื่องที่สามารถพับแผ่นบางๆ มันเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการพับและขึ้นรูปชิ้นงานในอุตสาหกรรมแผ่นโลหะ ส่วนใหญ่ใช้ในการพับโลหะแผ่นที่หลังจักเครื่องตัดที่ตัดเสร็จ

องค์ประกอบของเครื่องพับคืออะไร ได้ร่วมกันชิ้นส่วนอะไรบ้าง แค่มีโต๊ะที่วางแผ่นและใช้มีดมาพับ ไม่ใช่ เครื่องพับประกอบด้วยสอง C- เฟรม (ด้านข้าง) แท่น (ด้านล่าง) และลำแสงที่สามารถเคลื่อนย้าย (ด้านบน) สนับสนุนการติดตั้งระบบไฟฟ้าถังไฮดรอลิระบบไฮดรอลิเลื่อนและกลไกการนำทาง แม่พิมพ์ มาตรวัดด้านหลัง วงเล็บหน้า กระบอกชดเชย ฯลฯ

ประเภทของเครื่องพับ

เครื่องพับมีหลายประเภทตามที่อธิบายไว้โดยวิธีการบังคับ: คู่มือ ไฮดรอลิก CNC

ประการแรก เครื่องพับใช้มือก็หมายถึงต้องมีบุคลมาใช้ คือเครื่องนี้ต้องปรับขนาดและมุมการดัดด้วยบุคคล เครื่องประเภทนี้มีโต๊ะทำงาน โครงค้ำยันและแผ่นหนีบ และเหมาะสำหรับแผ่นโลหะขนาดเล็กและเบา ในขณะเดียวกัน มันมีความต้องการสูงขึ้นสำหรับผู้ปฏิบัติงานเขาต้องมีทักษะในการดำเนินงานและประสบการณ์ในทางปฏิบัติมากขึ้น เพื่อปรับขนาดการพับและมุมที่แตกต่างกันและทำให้การประมวลผลจำนวนมาก

ประการที่สอง เครื่องพับไฮโดรลิกซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นการประสานเพลาบิด, การประสานเครื่องไฮดรอลิและการประสานไฟฟ้าไฮดรอลิตามโหมดซิงโคร และการจัดหมวดหมู่จากมุมมองอื่นก็สามารถแบ่งออกเป็นการเคลื่อนไหวขึ้นและลงตามโหมดการเคลื่อนไหวได้อีกด้วย มันทำงานโดยใช้กระบอกไฮดรอลิกแบบซิงโครไนซ์สองตัวบน C- เฟรม ที่เคลื่อนที่ลำแสงด้านบน / ล่างคำอธิบายโดยละเอียดคือการกดไดรฟ์ทรงกระบอกซ้ายและขวาเพื่อขยายและกลับผ่านการกระทำของวาล์วต่างๆในวาล์วสัดส่วนเซอร์โว ลำแสงที่เคลื่อนย้ายได้ของเครื่องเพื่อขึ้นและลง

ประการที่สาม เครื่องพับ CNC คือการใช้แม่พิมพ์ติดตั้ง (แม่พิมพ์ทั่วไปหรือแม่พิมพ์พิเศษ) เพื่อโค้งงอแผ่นโลหะในสภาวะเย็นลงในส่วนตัดขวางทางเรขาคณิตต่างๆ เป็นเครื่องขึ้นรูปโลหะแผ่นที่ออกแบบมาสำหรับการแปรรูปโลหะแผ่นรีดเย็นซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในการประมวลผลการดัดโลหะแผ่นในอุตสาหกรรมเช่นรถยนต์การผลิตเครื่องบินอุตสาหกรรมเบาการต่อเรือตู้คอนเทนเนอร์ลิฟท์และยานพาหนะรถไฟ

แกนประสานของเครื่องพับได้รับการพัฒนาจากแกนเดี่ยวถึง 12 แกนระบบซีเอ็นซีของมันสามารถตระหนักถึงการควบคุมความลึกของการทำงานของตัวเลื่อนโดยอัตโนมัติการปรับบล็อกเอียงซ้ายและขวากันชนด้านหลังด้านซ้ายและด้านขวา น้ำหนักความดันและตัวเลื่อนใกล้ถึงความเร็วในการทำงาน มันสามารถทำให้เครื่องดัดได้อย่างง่ายดายตระหนักถึงการเลื่อนลง เขย่าเบา ๆ  ต่อเนื่อง ความดันถือ กลับมาและหยุดอยู่ตรงกลาง ฯลฯ และทำให้โค้งงอหลายโค้งของมุมเดียวกันหรือมุมที่แตกต่างกันในครั้งเดียว

หลักการทำงานของเบรกแบบกดอาจฟังดูซับซ้อน แต่จริงๆแล้วมันคล้ายกับการกระทำของอาหารเคี้ยวของมนุษย์ จะอธิบายได้อย่างไร? ตามฉันมาแล้วคุณจะพบว่ามันไม่ยากที่จะเข้าใจ ฟันบนและล่างของมนุษย์นั้นมีลักษณะคล้ายกับฟันบนและล่างของปั๊มเบรคในขณะที่ระบบประสาทของมนุษย์นั้นคล้ายคลึงกับระบบไฮดรอลิกกลไกหรือระบบควบคุมเชิงตัวเลขของเครื่องดัด เมื่ออาหารถูกวางในปากมนุษย์สมองจะส่งสัญญาณไปยังฟันเพื่อเคี้ยวอาหาร แต่ถ้าอาหารมีขนาดใหญ่เกินไปหรืออยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องเส้นประสาทในฟันจะถูกป้อนกลับหรือสมองโดยอัตโนมัติและปรับ ตำแหน่งของอาหารในปากตามคำแนะนำของสมอง 

 ใช้เครื่องพับสำหรับอะไร

เครื่องพับส่วนใหญ่จะใช้ในอุตสาหกรรมการแปรรูปเหล็กและการก่อสร้างและผลิตภัณฑ์แปรรูปมักจะใช้เป็นโครงโครงหลังคา แปหลังคา โครงถัก โครงเหล็ก กรอบผนัง กระดูกงู แผงหลังคา แผ่นผนัง แผงพื้น ประตูและหน้าต่าง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล็กส่วนที่ผลิตโดยเครื่องพับมีข้อได้เปรียบอย่างมากในการผลิตเหล็กแผ่นรีดร้อนธรรมดาซึ่งในตอนนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเค้นตกค้างเล็กน้อยของเหล็กและรอยเชื่อมที่หนาแน่น ที่สำคัญกว่านั้นเครื่องพับสามารถผลิตชิ้นส่วนที่มีรูปร่างอินเตอร์เฟสที่ซับซ้อนกว่าซึ่งไม่สามารถเทียบเคียงได้กับกระบวนการแบบดั้งเดิมจำนวนมาก

เครื่องพับใช้ยังไง

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือผู้ปฏิบัติงานต้องทำงานตามบทความนี้

 • ก่อนเริ่มให้ตรวจสอบอย่างละเอียดว่า มอเตอร์สวิตช์สายไฟและสายดินเป็นปกติและมั่นคงหรือไม่ ชิ้นส่วนและปุ่มการทำงานของอุปกรณ์อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่

 • ควรเช็ดและทำความสะอาดแม่พิมพ์บนและล่าง ช่องว่างระหว่างแม่พิมพ์บนและล่างต้องปรับให้เท่ากัน ตรวจสอบความบังเอิญและความแข็งแรงของแม่พิมพ์บนและล่างเช่นกัน

 • ตรวจสอบระดับน้ำมันในถังน้ำมันเชื้อเพลิงและเริ่มปั๊มน้ำมันเพื่อตรวจสอบท่อไฮโดรลิกและปั๊มสำหรับความผิดปกติ

 • ตรวจสอบพาเลทตัวอุดและตัวเลื่อน ถ้ามีเศษซากใด ๆ ขอทำความสะอาดด้วย

 • เรียกใช้สไลด์ด้านบนที่ไม่ได้อยู่ที่จุดกำเนิดและแกนตำแหน่งแต่ละตำแหน่งกลับไปที่โปรแกรมจุดเริ่มต้น

 • หลังจากอุปกรณ์เริ่มทำงานจะต้องเปิดใช้งานเป็นเวลา 1-2 นาทีและสเก็ตบอร์ดส่วนบนจะขยับ 2-3 ครั้งในช่วงจังหวะเต็ม หากพบเสียงผิดปกติหรือผิดปกติควรหยุดทันทีและสามารถทำงานได้อีกครั้งหลังจากแก้ไขปัญหาเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีความจำเป็นต้องปรับจังหวะและให้แน่ใจว่ามีช่องว่างความหนาของแผ่นเมื่อแม่พิมพ์บนของเครื่องดัดลงไปที่ด้านล่างมิฉะนั้นแม่พิมพ์และเครื่องจะได้รับความเสียหาย

 • การตั้งค่าพารามิเตอร์โค้งและใส่ใจกับแรงดัดของชิ้นงานซึ่งได้มาจากจำนวนแรงดัดของแผ่นหรือสูตรการคำนวณของแรงดัดและแรงดัดต้องไม่เกิน 1,000KN ควรวางแผ่นดัดไว้ตรงกลางของแม่พิมพ์แทนที่จะวางลงบนด้านเดียวเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชิ้นงานและความแม่นยำของเครื่อง หากชิ้นงานบางชิ้นต้องทำงานด้านเดียวโหลดไม่ควรเกิน 250KN และทั้งสองข้างต้องโค้งงอพร้อมกัน

 • หากพบว่าชิ้นงานหรือแม่พิมพ์ไม่ถูกต้องในระหว่างการทำงานของเครื่องควรหยุดการปรับเทียบเครื่อง มันเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเคร่งครัดในการสอบเทียบด้วยมือในระหว่างการดำเนินการเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของผู้ปฏิบัติงาน

 • หลังจากการประมวลผลเสร็จสิ้นขั้นแรกให้ออกจากโปรแกรมระบบควบคุมแล้วตัดไฟ

   

นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับมากมายในการรักษาโค้งหากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมโปรดใส่ใจกับเว็บไซต์ของเราปัญหาใด ๆ ที่อาจทำให้ข้อความที่ด้านล่าง