ไฟเบอร์เลเซอร์คืออะไร? แนวคิดของไฟเบอร์เลเซอร์นั้นเหมือนความรู้ทางคณิตศาสตร์ในหนังสือสำหรับผู้ไม่มีความรู้ทางคณิตศาสตร์ แต่ในความเป็นจริงมันไม่ยากที่จะเรียนรู้เลเซอร์ไม่ได้เป็นเพียงกล่องเล็ก ๆ ที่ยิงจุดสีแดง แต่ยังใช้ในกระบวนการผลิตจำนวนมาก สามารถใช้ตัดโลหะและอโลหะ แต่เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ล่ะ? จากคำว่า “เครื่องจักร” เราสามารถเดาได้ว่ามันเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเบนซินหรือไฟฟ้าเพื่อช่วยเหลือกิจกรรมการผลิตของมนุษย์ ซึ่งเราทุกคนคุ้นเคย และเครื่องนี้เหมือนกับเครื่องตัดซีโอทู และแย็กหรือไม่? ไม่จริง!

เราได้แนะนำข้อมูลเบื้องต้นโดยย่อก่อนและเราจะกำหนดรายละเอียดเพิ่มเติมและเนื้อหาเฉพาะสำหรับคุณในวันนี้

ไม่สำคัญว่าคุณเพิ่งจะเรียนรู้อุตสาหกรรมนี้หรือถ้าคุณรู้จักกันดีแล้วมีลูกค้าจำนวนมากหรือซื้อเครื่องจักรหลายเครื่องมันเป็นคำถามพื้นฐานและจำเป็นที่คุณต้องรู้

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าบทเรียนวิดีโอหรือรูปภาพที่มีความเป็นมืออาชีพและครอบคลุม เช่นการตัดด้วยเลเซอร์  คำง่าย ๆ มีหลายประเด็นสำคัญดังนี้:

1. เลเซอร์คืออะไร?

คำจำกัดความ: มันไม่เหมือนแสงธรรมดาที่เกิดจากการปล่อยสสารโดยธรรมชาติ แต่เป็นการกระตุ้นการแผ่รังสีของสสารซึ่งเรียกว่าการขยายแสงโดยการกระตุ้นการปล่อยรังสี

ลักษณะ: มันมี 4 ลักษณะความสว่างสูงทิศทางเดียว เอกรงค์สูงและการเชื่อมโยงสูง คุณลักษณะเหล่านั้นช่วยให้ความเข้มข้นของพลังงานเพิ่มความแม่นยำและความยาวในการวัดทิศทางแสงแบบอินเตอร์เฟอโรเมตริกต่าง ๆ ฯลฯ

ตามการจำแนกประเภทของแถบแสงเลเซอร์แบ่งออกเป็นสามประเภท ได้แก่ อินฟราเรด (เลเซอร์ซีโอทู, เลเซอร์ไฟเบอร์และแย็กเลเซอร์), เลเซอร์สีเขียวและเลเซอร์รังสีอัลตราไวโอเลต

2.การตัดด้วยเลเซอร์ไฟเบอร์ทำงานอย่างไร?

การทำงานของเลเซอร์เกิดจากการใช้พลังงานความหนาแน่นพลังงานสูงซึ่งเกิดจากการโฟกัสด้วยเลเซอร์ มีตัวกลางที่ได้รับควรใส่ในช่องเลเซอร์สามารถเป็นของแข็งเช่นคริสตัลทับทิม, ของเหลวเป็นสารละลายย้อมสีหรือก๊าซเช่นส่วนผสมฮีเลียม – นีออนที่มีคุณสมบัติของการเปล่งแสงในความยาวคลื่นที่ต้องการเมื่อตื่นเต้น ในขณะที่แหล่งพลังงานสามารถทำให้เกิดการได้รับแสงปานกลางเพื่อเปล่งแสงในโพรงเลเซอร์

มันเกิดขึ้นเพราะอิเล็กตรอนในก๊าซถึงสถานะพลังงานที่สูงขึ้นโดยโมเลกุลที่น่าตื่นเต้นหรือใช้การปล่อย อย่างไรก็ตามเนื่องจากอิเล็กตรอนบางตัวจะกลับไปสู่สภาพพื้นดินตามธรรมชาติโดยการปล่อยแสงเพื่อใช้พลังงานส่วนเกินของพวกเขาเพราะพวกเขาต้องการสถานะนั้นซึ่งทำให้แสงถูกปล่อยออกมาแบบสุ่มในทุกทิศทาง และสามารถแก้ไขได้โดยใช้กระจกพวกเขาจำเป็นต้อง

ใส่ทั้งสองด้านของช่องเลเซอร์ด้วยการจัดตำแหน่งขนานที่แม่นยำ กระจกจะสะท้อนแสงอย่างไม่มีที่สิ้นสุดสร้างรังสีของแสงที่ตั้งฉากได้อย่างสมบูรณ์แบบ และการสะสมของแสงตามแนวแกนของโพรงเลเซอร์ในที่สุดก็สร้างลำแสงเลเซอร์พลังงานสูงในขณะที่ความยากของการปล่อยก๊าซที่เกิดขึ้นเองสามารถทำได้โดยการกระตุ้นการปล่อยมลพิษ

ดังนั้นตอนนี้ลำแสงเลเซอร์จะถูกส่งและสะท้อนโดยเส้นทางแสงและมุ่งเน้นไปที่พื้นผิวของวัตถุที่ประมวลผลผ่านกลุ่มเลนส์โฟกัสเพื่อสร้างจุดที่มีความหนาแน่นพลังงานสูงและละเอียดซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับพื้นผิวที่จะดำเนินการ และละลายหรือกลายเป็นไอของวัสดุที่จะนำไปแปรรูปที่อุณหภูมิสูงทันที เช่นเดียวกับปืนฉีดน้ำแรงดันสูงลำแสงเลเซอร์จะทำให้เกิดรูเล็ก ๆ และรูปแบบของรูปร่างโดยการเคลื่อนที่สัมพัทธ์อย่างต่อเนื่องภายใต้การควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์

ให้เราทำความเข้าใจกับสิ่งนี้ได้ง่ายกว่าการตัดด้วยเลเซอร์คล้ายกับเกมที่ทุกคนเล่นในวัยเด็กนั่นคือ“ กระดาษเผาไหม้แว่นขยาย” แว่นขยายเป็นเลนส์นูนซึ่งมีฟังก์ชั่นในการโฟกัสแสงที่ส่งผ่านเลนส์ไปยังจุดหนึ่งดังนั้นแสงแดดจะถูกเก็บรวบรวมโดยแว่นขยายที่ความยาวโฟกัส เมื่อแสงมาบรรจบกันความเข้มข้นของแสงอาทิตย์ ณ จุดนั้นจะเพิ่มขึ้นทำให้เกิดความร้อนและสามารถส่องกระดาษได้ นั่นแหละ!

คำสำคัญของการตัดด้วยเลเซอร์คือเครื่องกำเนิดเลเซอร์ด้วยหลักการทำงานของการผลิตลำแสงเลเซอร์ความหนาแน่นพลังงานสูงและการรวบรวมบนพื้นผิวของชิ้นงานเพื่อให้พื้นที่ที่ถูกฉายรังสีด้วยจุดโฟกัสที่ละเอียดมากละลายและเป็นแก๊สทันที และการตัดอัตโนมัติจะเกิดขึ้นได้โดยการย้ายตำแหน่งการฉายรังสีเฉพาะจุดผ่านระบบกลไกควบคุมเชิงตัวเลข และระบบซีเอ็นซีที่ใช้สำหรับการตั้งค่าความดันของวาล์วลดความดัน, พลังการตัด, ปริมาณของก๊าซเสริม, พารามิเตอร์การควบคุมการเคลื่อนไหว, ความสูงของตัวเก็บประจุความสูงและแผนที่ตัวอย่างตัด ฯลฯ

กระบวนการดำเนินการทั้งหมดแบ่งออกเป็นหลายขั้นตอนสำคัญ ก่อนอื่นจำเป็นต้องตรวจสอบว่าเตียง, แร็คเกียร์, ระบบขับเคลื่อน, ระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์, ระบบปฏิบัติการ, ระบบตัด, อุปกรณ์เตือนภัยและส่วนประกอบอื่น ๆ ผิดปกติหรือไม่ หลังจากยืนยันข้อผิดพลาดให้เริ่มเครื่องและใช้เครื่องมือเช่นรถยกเพื่อวางวัสดุที่จะตัดบนแผ่นเข็ม ขั้นต่อไปคือการตั้งค่าพารามิเตอร์การตัดต่างๆและรูปแบบการตัดผ่านระบบควบคุมเชิงตัวเลข หลังจากการตั้งค่าเสร็จสิ้นการตัดจะเริ่มขึ้น จากนั้นหลังจากเสร็จสิ้นตัวอย่างการตัดจะถูกดู หากมีปัญหาใด ๆ ก็สามารถดีบั๊กและประมวลผลแล้วในปริมาณมาก เมื่อเครื่องหยุดทำงานจะต้องได้รับการบำรุงรักษาเป็นประจำและปิดเครื่องในเวลา ในเวลาเดียวกันควรรักษาเครื่องให้สะอาดและเป็นระเบียบและต้องวางวัตถุขนาดเล็กเช่นภาพวาดและวัสดุสิ้นเปลืองอย่างเป็นระเบียบ

3.ส่วนประกอบหลักของเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ออปติกคืออะไร?

เครื่องกำเนิดไฟเบอร์เลเซอร์ต้องเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างแน่นอนแล้วคนอื่น ๆ ล่ะ? เยี่ยมเลยมาดูกัน เนื่องจากเครื่องจักรสำหรับวัตถุประสงค์ที่แตกต่างมีการกำหนดค่าที่แตกต่างกันและการออกแบบพิเศษบางอย่างดังนั้นเราจะเริ่มต้นด้วยอุปกรณ์ปกติระบบซีเอ็นซีและซอฟต์แวร์

แท่นและเข็มจาน ครอสบีม อุปกรณ์ไฟฟ้าหลักและเป็นตู้ควบคุมเส้นทางแสงภายในและภายนอกและหัวตัดแกนเอ็กซ์ และแกวาย แกนความแม่นยำและปีกนกลดและเซอร์โวมอเตอร์ชนิดต่าง ๆ ของสายเคเบิลน้ำเย็นระบายน้ำ อุปกรณ์กระโดด ฯลฯ เป็นชิ้นส่วนหลักของเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ และสำหรับเครื่องตัดท่อ / ท่อเชยควรมีไว้สำหรับจับวัสดุวัสดุ ในขณะเดียวกันผู้ผลิตขั้นสูงบางรายจะเพิ่มการออกแบบที่ใช้งานง่ายจำนวนมาก ตัวอย่างเช่นหากผู้ใช้จำเป็นต้องตัดเพลทที่หนาขึ้นด้วยเครื่องตัดกำลังสูงพวกเขาสามารถเลือกรูปแบบการปิดแบบเต็มซึ่งเป็นการออกแบบการป้องกันและการรวมแก้วป้องกันไฟเบอร์ออปติกโอดี 5 ระดับของมันสามารถมั่นใจได้ว่าผู้ปฏิบัติงานจากรังสีและเศษซาก และเพื่อลดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมบรรลุการประมวลผลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมดูดซับไอเสียและฝุ่นได้ดีกว่าลูกค้าสามารถเลือกระบบกำจัดฝุ่นซึ่งทำให้อากาศบริสุทธิ์มากขึ้นและการมองเห็นที่สูงขึ้นทำให้ผู้ปฏิบัติงานมีสภาพแวดล้อมการทำงานที่สะดวกสบายมากขึ้น ในส่วนของการโหลดนั้นมีการสลับแพลตฟอร์มบนเครื่องหนึ่งเมื่อมีการตัดแต่งหนึ่งแท่น อีกแท่นหนึ่งสามารถทำงานกับการโหลดเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานพร้อมกันเกือบ 50% ลดประสิทธิภาพการตัดซึ่งเป็นการออกแบบที่ยอดเยี่ยมสำหรับลูกค้าที่มีสูง ความต้องการการตัดปริมาณและประสิทธิภาพสูง และจะมีการค้นพบที่น่าประหลาดใจสำหรับคุณ! เพียงคลิกมัน! ข้างต้นเป็นประเด็นสำคัญของวันนี้และบล็อกถัดไปที่เรากำลังจะพูดถึงเกี่ยวกับคำถามเช่นวัสดุที่สามารถตัดไฟเบอร์เลเซอร์และอื่น ๆ เราจะอัปเดตบล็อกต่อไปเพื่อนำข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมหรือแนวโน้มล่าสุดของอุตสาหกรรมนี้ แน่นอนถ้าคุณมีคำถามใด ๆ หรือคุณต้องการที่จะหารือเกี่ยวกับความคิดบางอย่างหรือประเภทของหัวข้อที่คุณต้องการเรียนรู้โปรดติดต่อเราหรือฝากข้อความด้านล่างบทความ ขอขอบคุณ!