การตัดด้วยเลเซอร์หมายถึงการใช้ลำแสงเลเซอร์ความหนาแน่นสูงกำลังแรงสูงเพื่อส่องสว่างชิ้นงานทำให้วัสดุที่ฉายรังสีละลายอย่างรวดเร็วกลายเป็นไอระเหยระเหยหรือถึงจุดเผาไหม้ในขณะที่ตัดวัสดุหลอมเหลวโดยใช้ความร้อนสูง การไหลของอากาศความเร็วคู่กับลำแสงจึงตัดชิ้นงาน การตัดด้วยเลเซอร์เป็นหนึ่งในวิธีการตัดด้วยความร้อน การตัดด้วยเลเซอร์ใช้งานได้ด้วยการส่งเอาต์พุตของเลเซอร์กำลังแรงสูงโดยทั่วไปผ่านเลนส์ [laser optics] และ CNC (การควบคุมเชิงตัวเลขของคอมพิวเตอร์) ใช้เพื่อควบคุมวัสดุหรือลำแสงเลเซอร์ที่สร้างขึ้น เลเซอร์มีสามประเภทหลักที่ใช้ในการตัดด้วยเลเซอร์ เลเซอร์ CO2 เหมาะสำหรับการตัดน่าเบื่อและการแกะสลัก เลเซอร์นีโอดิเมียม (Nd) และนีโอดิเมียม yttrium-aluminum-garnet (Nd: YAG) เลเซอร์เหมือนกันในรูปแบบและแตกต่างกันเฉพาะในการใช้งาน Nd ใช้สำหรับการคว้านและในกรณีที่พลังงานสูง แต่ต้องการการทำซ้ำต่ำ เลเซอร์ Nd: YAG ถูกใช้เมื่อต้องการพลังงานสูงมากและสำหรับการคว้านและการแกะสลัก เลเซอร์ CO2 และ Nd / Nd: YAG สามารถใช้เชื่อมได้

ตามเครื่องกำเนิดเลเซอร์ที่แตกต่างกันเครื่องตัดเลเซอร์ทั่วไปในตลาดสามารถแบ่งได้เป็นสามประเภท: เครื่องตัดเลเซอร์ CO2 เครื่องตัดเลเซอร์ YAG (ของแข็ง) และเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ในหมู่พวกเขาเครื่องตัดเลเซอร์ CO2 คือ เหมาะสำหรับอโลหะ มันสามารถตัดวัสดุที่ไม่ใช่โลหะเช่นไม้อะคริลิค PP และลูกแก้วที่มีคุณภาพสูง แต่อัตราการแปลงโฟโตอิเล็กทริกของเลเซอร์ CO2 มีเพียงประมาณ 10% ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากร ตัดชิ้นส่วนพิเศษอย่างสม่ำเสมอการโฆษณาการตกแต่งและวัสดุที่ไม่ใช่โลหะอื่น ๆ ที่มีความหนาไม่เกินสามมิลลิเมตรและวัสดุที่ไม่ใช่โลหะที่ไม่เกินยี่สิบมิลลิเมตรเหมาะสำหรับเครื่องตัดเลเซอร์ CO2 การตัดชิ้นงานที่มีรูปทรงการตัดที่ซับซ้อน แต่ปริมาณเล็กน้อยเหมาะสำหรับเครื่องตัดเลเซอร์ CO2 ซึ่งช่วยประหยัดต้นทุนและวงจรการผลิตแม่พิมพ์

เครื่องตัดเลเซอร์ YAG (ของแข็ง) มีลักษณะของราคาต่ำและเสถียรภาพที่ดี แต่ประสิทธิภาพการใช้พลังงานโดยทั่วไปน้อยกว่า 3% ปัจจุบันกำลังขับของผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ต่ำกว่า 800W เนื่องจากพลังงานเอาต์พุตขนาดเล็กส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการเจาะและตัดแผ่นบาง ๆ

เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์เป็นเครื่องตัดเลเซอร์ซึ่งใช้เครื่องกำเนิดไฟเบอร์เลเซอร์เป็นแหล่งกำเนิดแสง เป็นไฟเบอร์เลเซอร์ชนิดใหม่ที่สร้างลำแสงเลเซอร์ความหนาแน่นพลังงานสูงและรวบรวมบนพื้นผิวของชิ้นงาน มันสามารถหลอมละลายและทำให้เป็นแก๊สในพื้นที่ที่ส่องสว่างด้วยจุดโฟกัสที่ละเอียดมากทันทีและรับรู้การตัดอัตโนมัติโดยการย้ายตำแหน่งการส่องสว่างของจุดผ่านระบบกลไกควบคุมเชิงตัวเลข เมื่อเทียบกับเลเซอร์แก๊สและเลเซอร์โซลิดสเตตพวกมันมีข้อดีที่ชัดเจน พวกเขาได้พัฒนาเป็นผู้สมัครที่สำคัญในการประมวลผลเลเซอร์ความแม่นยำสูงระบบ LIDAR เทคโนโลยีอวกาศยาเลเซอร์และสาขาอื่น ๆ เครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ออฟติคัลสามารถใช้กับทั้งการตัดระนาบและการตัดเฉียงและขอบของมันเรียบร้อยและเรียบเนียน เหมาะสำหรับการตัดที่มีความแม่นยำสูงเช่นแผ่นโลหะ ในเวลาเดียวกันสามารถใช้แขนกลสำหรับการตัดสามมิติแทนเลเซอร์ห้าแกนที่นำเข้าจากเดิม เมื่อเทียบกับเครื่องตัดเลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ธรรมดาก็สามารถประหยัดพื้นที่และปริมาณการใช้ก๊าซและมีอัตราการแปลงตาแมวสูง ทั้งหมดในทุกเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์เป็นผลิตภัณฑ์ประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมใหม่ (ข้อมูลอ้างอิง: Wikipedia, 360 สารานุกรม)